Xu hướng việc làm biên phiên dịch mới nhất Việt Nam

Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên thành công của một người. Trong thời đại thế giới hội nhập, ngoại ngữ là một công cụ giúp rút ngắn khoảng cách về trình độ, văn hóa giữa người với người, quốc gia này với quốc gia khác hơn. Chính vì thế, học ngoại ngữ vẫn luôn là một hướng đi đúng đắn cho các bạn trẻ bởi sau khi ra trường, cơ hội nghề nghiệp về lĩnh vực này là hết sức rộng mở. Trong đó, nổi bật là việc làm biên phiên dịch.

Xu hướng việc làm biên phiên dịch mới nhất Việt Nam

Biên dịch và phiên dịch khác nhau ở điểm nào?

Nhiều người hiện nay vẫn nhầm lẫn răng biên dịch và phiên dịch là 2 khái niệm giống nhau. Mặc dù đều làm nhiệm vụ chung là dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, nhưng biên dịch và phiên dịch là hai ngành nghề khác nhau.

Biên phiên dịch nhìn chung bản chất đều là công việc của những người làm nhiệm vụ chuyển đổi những thông tin từ một ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác. Tuy nhiên, khác với phiên dịch là người sử dụng lời nói trực tiếp để chuyển đổi nội dung của các thông tin đó thì biên dịch sử dụng chữ viết, văn bản chứ không sử dụng lời nói.

Biên phiên dịch là một lĩnh vực mà muốn thành công, các bạn không chỉ giỏi về năng lực ngoại ngữ mà còn phải đảm bảo nhiều kỹ năng khác như: kỹ năng nghe nhìn, kỹ năng phản xạ, kỹ năng giao tiếp, tổng hợp và trình bày thông tin,…

Hiện nay Việt Nam là một thị trường khá tiềm năng nên có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến để phát triển các hoạt động kinh doanh của họ. Chính vì thế, trong quá trình làm việc, trao đổi giữa các đối tác, giữa bộ phận này với bộ phận khác nhằm tăng tính liên kết và thuận tiện để việc kinh doanh có hiệu quả hơn, họ rất cần những con người làm biên phiên dịch. Bạn có thể chọn tiếng Anh hay bất cứ một ngôn ngữ nào mà bạn thành thạo trong giao tiếp như Pháp, Đức, Trung, Hàn, Nhật,… để làm việc.

BIÊN DỊCH VÀ PHIÊN DỊCH KHÁC NHAU Ở ĐIỂM NÀO?

Những việc làm biên phiên dịch phổ biến ở Việt Nam

Ở Việt Nam, cơ hội việc làm biên phiên dịch là rất nhiều, thu nhập lại còn cao. Nếu bạn là một sinh viên học chuyên về ngoại ngữ, bạn có thể tham khảo những việc làm biên phiên dịch dưới đây.

Biên phiên dịch hội nghị

Biên phiên dịch hội nghị đề cập đến việc giải thích tại một hội nghị hoặc cuộc họp lớn, đồng thời hoặc liên tiếp. Nếu trình độ ngoại ngữ của bạn thuộc tầm cao, bạn có thể có cơ hội được làm biên phiên dịch trong các hội nghị lớn, các hội nghị của một tổ chức chính phủ hay phi chính phủ. Tuy nhiên, tại đây đòi hỏi chất lượng dịch của bạn phải chuẩn trên từng câu chữ và đặc biệt là thái độ làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm.

BIÊN PHIÊN DỊCH HỘI NGHỊ

Biên phiên dịch tư pháp, pháp lý

Biên phiên dịch tư pháp, pháp lý hoặc tòa án có thể diễn ra tại các tòa án công lý, tòa án hành chính và bất cứ nơi nào tiến hành tố tụng (ví dụ, một đồn cảnh sát để thẩm vấn, một phòng hội nghị hoặc địa phương để tuyên bố, tuyên thệ). Phiên dịch pháp lý có thể là phiên dịch liên tiếp về lời khai của các nhân chứng hoặc giải thích đồng thời toàn bộ quá trình tố tụng, bằng phương tiện điện tử, cho một người hoặc tất cả những người tham dự. Vì mang tính chất pháp lý, nên công việc biên phiên dịch này đòi hỏi độ chính xác cực cao và nó có thể được giám sát và kiểm tra qua nhiều bộ phận.

Biên phiên dịch hộ tống

Trong phiên dịch hộ tống, một thông dịch viên đi cùng với một người hoặc một phái đoàn trong một chuyến du lịch, trong một chuyến thăm, hoặc đến một cuộc họp hoặc phỏng vấn kinh doanh. Thông dịch viên trong vai trò này được gọi là thông dịch viên hộ tống. Một phiên làm việc phiên dịch hộ tống có thể chạy trong nhiều ngày, vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, tùy thuộc vào khoảng thời gian của chuyến thăm của khách hàng. Nếu xin làm phiên dịch tại một công ty, bạn có thể trở thành phiên dịch hộ tống của các nhà lãnh đạo khi họ đi công tác.

BIÊN PHIÊN DỊCH HỘ TỐNG

Biên phiên dịch ngành y tế

Phiên dịch y tế là người thực hiện tổng hợp các hành động bao gồm giao tiếp giữa các nhân viên chăm sóc sức khỏe và bệnh nhân, gia đình của họ hoặc giữa các nhân viên chăm sóc sức khỏe nói các ngôn ngữ khác nhau, được hỗ trợ bởi một thông dịch viên, thường được giáo dục chính thức và đủ điều kiện để cung cấp các dịch vụ thông dịch đó.

Hiện nay tại Việt Nam, có rất nhiều các bệnh viện quốc tế có nhu cầu tuyển dụng biên phiên dịch. Bạn nên có thể tìm kiếm thông tin của công việc này trên trang tuyển dụng việc làm ở các bệnh viện.

Biên phiên dịch ngành du lịch

Một lựa chọn việc làm khác trong ngành biên phiên dịch đó là biên phiên dịch trong du lịch. Nếu là người thích sự khám phá, giao tiếp và tiếp xúc nhiều với những nền văn hóa, danh lam thắng cảnh, bạn có thể chọn công việc này. Việt Nam luôn là điểm đến hấp dẫn của nhiều khách du lịch trên thế giới. Chính vì thế, nhu cầu tìm biên phiên dịch trong ngành này rất nhiều.

Rất mong bài viết trên đây của mình là một hành trang bên cạnh những bạn đang có ý định hay đang trong công cuộc tìm việc làm biên phiên dịch.

Đọc Thêm:   Tạo ấn tượng với cv xin việc làm bán hàng như thế nào?